16
May

A House Above 44 Kasai Road – Nhà trên cột phải chăng là lỗi thời? | Ipli Architects

Đôi khi, những khó khăn lại là nhân tố kích thích sự sáng tạo trong thiết kế hiệu quả nhất. A House Above 44 Kasai Road đã đoạt giải “Công trình của năm” của Viện Kiến trúc sư Singapore nhờ cách xử lý độ dốc cực kỳ ấn tượng, khéo léo và tinh tế. Dù sử dụng bảng màu vật liệu hạn chế, công trình được ban giám khảo đánh giá cao, là “sang trọng mà không phô trương”, “nhỏ gọn mà thú vị”.

Thông tin công trình
Thể loại: Nhà ở
Địa điểm: 44 Kasai, Singapore
Đội ngũ thiết kế: Ipli Architects
Diện tích: 410 m2
Năm: 2019

Mặt đứng công trình

Bước qua cổng chính và tiến sâu vào công trình, dần hiện ra trong mắt ta là một khung cảnh vườn cây tươi mát: không gian vườn trải rộng toàn bộ chiều rộng khu đất, vườn cây nhiệt đới lá rộng um tùm, không gian vườn thoáng đãng với độ cao thông thủy 5,6m.

Ý tưởng thiết kế
Ngôi nhà biệt lập được nâng lên 5,6m (ở mức cao nhất) khỏi mặt đất nhờ một hệ cột bê tông. Ý tưởng được triển khai dựa trên hiện trạng địa hình dốc của khu đất, khiến không gian vườn sáng sủa, mở rộng hết mức có thể. Nếu không có ý tưởng này, khu vườn sẽ chẳng còn gì ngoài một dải cây xanh 2m. Đây hiển nhiên không phải kết quả mà khách hàng mong muốn.


Càng tiến sâu vào công trình, cao độ càng giảm

“Tôi không có gì để che dấu”. Ông Yeo, chủ nhân của House Above 44 Kasai Road phát biểu cảm nhận về ý tưởng giải phóng tầng trệt. “Trên thực tế, tôi thấy rằng khi không gian quá rộng mở, khả năng người xấu đột nhập vào nhà càng thấp vì quá dễ bị phát hiện.”

Cao độ giảm 3,5m mang lại sự riêng tư cho không gian sau vườn ngay cả khi cổng trước được mở. Không gian cao khiến mọi thứ trở nên thoáng đãng hơn nhờ sự kết nối trực tiếp với thiên nhiên bên ngoài.


Không gian bếp, phòng ăn, bể bơi ngoài trời.

“Chúng tôi nhận thấy rằng niềm vui và sự lãng mạn của cuộc sống vùng nhiệt đới đến từ sự gần gũi với môi trường và thảm thực vật trong các không gian như hiên nhà, sân vườn. Ta có thể tìm thấy sự tương đồng này ở những ngôi nhà gỗ, nhà truyền thống trong quá khứ”. Tay Yew _ một cộng sự tại Ipli Architects.

Vật liệu bê tông
Phần trên và dưới của ngôi nhà đối lập nhưng thống nhất. Mặc dù cả hai đều có mẫu số chung là bê tông trần, nhưng đem lại cảm giác khác nhau. Đội ngũ thiết kế đã nỗ lực tạo tương phản giữa sự rộng mở, thoáng đãng của phần dưới và sự kín đáo, riêng tư của khu vực phía trên.


Phòng khách của House Above 44 Kasai Road
Phần dưới của công trình được thiết kế với một vật liệu duy nhất theo ba cách khác nhau.

Các bức tường bê tông sở hữu tính linh hoạt và thô sơ của khuôn bê tông.
Tấm lát nền được đúc sẵn tại khu đất theo ba lượt đem lại sự thay đổi tự nhiên về màu sắc.
Trần xi măng được giữa nguyên vẻ ngoài không hoàn thiện.

Các thông tầng cong mềm mại và sự phối hợp vật liệu đầy cảm xúc

Cây cao ở ba phía công trình đem lại sự riêng tư, đồng thời đóng vai trò như không gian đệm, điều hòa nhiệt. Màn sáo là phương pháp được chọn để che mưa cho không gian sau nhà.

Sảnh chính và thang không trổ cửa sổ, thay vào đó là một giếng trời hình tròn trên đỉnh. Các chi tiết cong được lặp đi lặp lại trong House Above 44 Kasai Road. Dễ thấy nhất là các gương và thảm tròn. Thậm chí, bậc phân cấp giữa khu nước và khô trong phòng tắm cũng có nét cong.


Sảnh chính, cầu thang lên phần trên tòa nhà.


Giếng trời tại thang chính công trình.
Xem bộ sưu tập hình ảnh công trình tại đây:


Nguồn | Houzz
BD| PC

Kienviet.vn