09
Sep

An Nhiên homestay – Sự kết hợp hài hoà giữa kiến trúc hiện đại và truyền thống

An Nhiên Homestay là không gian ở dành cho gia đình nhỏ gồm 3 người với sự kết hợp của mô hình dịch vụ lưu trú. Ngôi nhà mang nét văn hóa truyền thống khác biệt, độc đáo trong phong cách thiết kế, không gian mở, gắn liền với thiên nhiên, cỏ cây hoa lá, mang đến một không gian đậm chất nghỉ dưỡng dành cho du khách.


Được xây dựng trên mảnh đất tương đối nhỏ, khoảng 146,25 m2, diện tích xây dựng là 60m2, nên ngôi nhà chỉ có 4 phòng ngủ, chia làm 2 tầng; tất cả các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp, quầy bar, phòng ăn…. đều là các không gian mở, nằm tách biệt, để việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình và khách lưu trú không bị ảnh hưởng lẫn nhau.


Đặc biệt, chủ nhà mong muốn ngôi nhà sẽ có thiết kế độc đáo, khác lạ nhưng vẫn giữ những nét đặc trưng về văn hóa và kiến trúc Hội An. Chính vì vậy, đội ngũ thiết kế đã nghiên cứu và đề xuất hài hoà các chi tiết kiến trúc nhà ở Hội An như mái ngói con sò, cửa gỗ cong, mảng tường hồng, nền gạch hoa văn cũng như sử dụng, kết hợp những vật liệu đặc trưng của địa phương là gạch đất nung, các chi tiết bằng gốm đất nung, tre trúc, mái lá, lồng đèn tre… để tăng thêm tính bản địa cho ngôi nhà.


Mặt tiền với việc kết hợp hợp lý các ngôn ngữ kiến trúc đối xứng và bất đối xứng giúp ngôi nhà tăng thêm nét độc đáo, cuốn hút và luôn nổi bật ngay từ ánh nhìn đầu tiên.


Nội thất cũng có sự đan xen, chuyển tiếp giữa phong cách hiện đại và truyền thống, với các gam màu trắng xám chủ đạo của tường bao, màu gỗ sồi của nội thất, kết hợp màu nhấn của sofa, khăn gối… tạo nên nét hiện đại, nhẹ nhàng. Chi tiết đầu giường được cách điệu, sàn gỗ sậm màu, tranh tường trang trí, hoa văn của rèm cửa…. mang lại cho chúng ta nét truyền thống quen thuộc.


Để tận dụng tối đa không gian và công năng sử dụng, nhóm thiết kế sử dụng giải pháp lệch tầng để tiết kiệm diện tích cho cầu thang. Bên cạnh đó, việc tận dụng ánh sáng mặt trời, lưu thông không khí và đón gió tự nhiên là những yếu tố luôn được chú trọng xuyên suốt quá trình thiết kế. Dọc cầu thang và hành lang được lấy sáng và gió tự nhiên thông qua những ô kính kết hợp tường gạch thông gió đất nung.


Tất cả các phòng ngủ đều có cửa chính mở rộng và cửa sổ thông gió ở hướng đối điện để mang gió tự nhiên vào phòng, làm giảm nhiệt độ trong phòng, giúp phòng ngủ luôn thoáng mát ngay cả giữa những ngày nắng oi bức, có ban công để thư giãn đọc sách, hóng gió biển, tận hưởng vẻ đẹp của sân vườn, hồ bơi phía trước.


Khu vực bếp, quầy bar đều được bố trí thành không gian mở… để đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không gây ảnh hưởng đến khách lưu trú. Và việc bố trí tách biệt với không gian ở, giúp cho việc sử dụng cũng hết sức tiện lợi, đa năng. Khách lưu trú có thể sử dụng mà không gây ảnh hưởng đến việc sử dụng của các thành viên trong gia đình.


Khu vực sân hồ bơi và hồ bơi không quá rộng, nhưng khi kết hợp với sân vườn xung quanh cùng vẻ đẹp của ngôi nhà, chúng tạo thành một tổng thể thật sự ấn tượng và độc đáo.


Sân vườn bên trong được phân tầng rõ ràng: Tầng dưới cùng là cỏ đậu; kế đến là cây hoa, bụi thấp (hoa hồng, cúc thân gỗ, hoa sim, hoa thiên điểu…); phía trên là các cây cao, lấy bóng mát (cây sứ đỏ, cây sa kê, cau…. ); Kết hợp với những dãy hoa treo giàn (dạ yến thảo, hoa dừa cạn… ).Tuy diện tích khu vực này không quá rộng nhưng lại góp phần tạo nên sức hấp dẫn riêng cho căn nhà.

Nguồn:tapchikientruc.com.vn