19
Aug

Cải tạo nhà ống tối tăm, xuống cấp thành không gian sống thoáng sáng, trẻ trung

Công trình được cải tạo vốn là một ngôi nhà ống cũ kỹ được xây dựng từ 15 năm trước ở quận Tân Bình, TP.HCM. Đội ngũ thiết kế đã khảo sát và đưa ra phương án can thiệp vừa đủ để đáp ứng yêu cầu về công năng, không gian sống cho gia chủ mà không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc cũ, bớt được thủ tục xin giấy phép cải tạo.

Trước cải tạo, V House vốn là ngôi nhà ống 1 trệt 1 lầu được xây từ những năm 2000 trên khu đất diện tích 4,5 x 15,6m, với mặt tiền nhàm chán, không có gì nổi bật và không gian sống thiếu sáng, công năng không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại. Sau khi khảo sát hiện trạng, nhóm thiết kế của công ty AD9 Architects chốt phương án cải tạo với gia chủ là tận dụng khung kết cấu cũ, chỉ thi công thêm lầu 2 kết hợp sân thượng. Sự can thiệp này là vừa đủ, tiết kiệm chi phí, thời gian xây dựng, đồng thời giảm bớt thủ tục xin giấy phép cải tạo. Công trình sau cải tạo đã “biến hình” thành ngôi nhà hiện đại, trẻ trung, giàu sức sống, khiến bạn bè, người thân của gia chủ không khỏi ngỡ ngàng.


Nhà phố Sài Gòn sau cải tạo có thêm lầu 2 kết hợp sân thượng, không tác động nhiều đến kết cấu cũ nhưng vẻ ngoài và không gian bên trong đã “lột xác” bất ngờ.

Hiện trạng ngôi nhà trước cải tạo tồn tại nhiều vấn đề thường gặp ở các công trình xây những năm 2000: thiếu sáng, bí bách, không gian bị cắt xẻ, công năng không hợp lý.

Cửa mái vòm màu vàng nổi bật trên nền tường bê tông xám.

Thiết kế mặt tiền kín đáo đảm bảo sự riêng tư cho sinh hoạt hàng ngày của gia chủ dù tất cả cửa đều mở ra như thế này.

Theo nhóm thiết kế, ngôi nhà có bề ngang đủ rộng để tổ chức khối giao thông dọc theo trục không gian chuyển tiếp. Tại đây, khoảng giếng trời được mở rộng dần theo phương đứng để có được một hệ thống đối lưu hợp lý nhất cho các không gian động và tĩnh. Ánh sáng tự nhiên được duy trì ở mức vừa đủ từ hành lang, khoảng chuyển tiếp và các phòng ngủ. Từ ngoài vào trong, các yếu tố tự nhiên tạo ra sự cân bằng cần thiết, các hoạt động bên trong nhà cũng trở nên thuận tiện, không khí trong lành hơn.


Sau cánh cửa là phần sân nhỏ như một khoảng đệm trước khi bước vào không gian sinh hoạt bên trong nhà.

Phòng khách là sự giao thoa giữa phong cách thiết kế đơn giản, hiện đại nhưng vẫn phảng phất nét truyền thống với sàn gạch bông và bàn ghế gỗ.

Những mảnh xanh xen kẽ không gian, bổ sung sinh khí cho ngôi nhà.

Ngôi nhà trước cải tạo có tầng lửng thấp nên nhóm thiết kế phải thay đổi phần này để tạo ra sự chênh lệch cao độ sàn.

Góc làm việc bên cạnh khu tiểu cảnh xanh mướt.

Không gian bếp và bàn ăn rộng rãi, tiện nghi, gần gũi với thiên nhiên.

Các yếu tố tự nhiên tạo ra sự cân bằng cần thiết, giúp các hoạt động bên trong nhà trở nên thuận tiện, hài hòa hơn.

Giếng trời là giải pháp hiệu quả giúp tối đa hóa thông khí và ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà. Khoảng giếng trời được mở rộng dần theo phương đứng để có được một hệ thống đối lưu hợp lý nhất cho các không gian động và tĩnh.

Phòng ngủ diện tích nhỏ nhưng thoáng sáng, chỉ sử dụng nội thất cơ bản, tiết chế đồ trang trí.

Phòng thờ được bố trí trang trọng trên lầu 2.

Mặt bằng các tầng

Mặt cắt

Mặt đứng

Thông tin dự án:

Tên công trình: V House
Địa điểm: Tân Phú, TP. HCM
Diện tích: 210m2
Đơn vị thiết kế: AD9 Architects
Nhóm thiết kế: Nguyễn Nhỏ, Nguyễn Thanh Hải Nam, Phan Trọng Hiệp, Nguyễn Đức Truyền, Đặng Thành Phát
Năm hoàn thành: 2019
Ảnh: Quang Trần

nguồn:batdongsan.com.vn