16
May

Lạc vào thiền viện trong ngôi nhà 78m2 ở Sài Gòn

Vợ chồng gia chủ đều là Phật tử, mong muốn có một nơi yên bình, thanh tịnh và hoàn toàn thoát tục khỏi những ồn ào, xô bồ nơi thị thành. Căn nhà 78m2 không chỉ đơn giản là nhà, nơi đây còn giống như một thiền viện thực thụ.

Ngôi nhà nằm trong hẻm nhỏ, với mặt tiền khiêm tốn, không hề khoa trương. Những hình ảnh thân thuộc như cửa gỗ, gạch bông gió đỏ mang lại cảm giác gần gũi, mộc mạc.
Nhà được thiết kế gồm 1 trệt, 3 lầu với diện tích sàn 78m2, là nơi trú ẩn của gia đình theo đạo Phật. Vì lẽ đó, nơi đây phải là một không gian yên bình, mang lại cảm giác thư giãn, thanh tịnh.

Yên tĩnh, tách biệt với thế giới xô bồ bên ngoài nhưng căn nhà vẫn ngập tràn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày nhờ cách tổ chức không gian xoay quanh lõi thông tầng trung tâm, kết hợp cùng trần nhà bằng kính.

Tầng trệt gồm các không gian sinh hoạt chung với phòng khách – bếp – ăn liên thông nhau. Ngoài ra còn có phòng vệ sinh và phòng giặt đồ.

Bộ sofa đỏ nổi bật trở thành điểm nhấn trong không gian nhuốm màu trầm lắng.

Nhà được thi công bằng phương pháp lắp ráp, chỉ xây phần tường bao, sau đó liên kết các cấu kiện gỗ, sắt, thạch cao, xi măng dăm gỗ…

Bảng vật liệu tự nhiên, thô mộc với gạch để trần không sơn trát, nội thất gỗ chỉ quét dầu bảo vệ, lan can cầu thang vẫn giữ nguyên màu kim loại nguyên bản…

Mọi phòng trong nhà đều đón nhận được ánh sáng tự nhiên thông qua giếng trời, cửa sổ, cầu thang rỗng…

Phòng ngủ giản dị, chỉ có những vật dụng cần thiết.

Một phòng ngủ khác trên lầu 2.


Cây xanh được khéo léo thêm thắt vào các góc nhà, kết hợp ăn ý với bảng màu tự nhiên có sẵn.


Phòng tắm gây ấn tượng với bồn rửa bằng đá thô mộc.


Gạch bông gió cùng cửa song tiện nơi mặt tiền là giải pháp chiếu sáng, thông gió hiệu quả. Ánh sáng chiếu từ bên ngoài vào tạo nên hiện tượng đổ bóng trên sàn nhà với những khoảng sáng – tối đan xen rất thú vị.


Mặt bằng tầng trệt.


Mặt bằng lầu 1.


Mặt bằng lầu 2.


Mặt bằng lầu 3.


Mặt cắt nhà.

Thông tin dự án:

Tên công trình: Zen House
Đơn vị thiết kế: H.A Workshop
Địa chỉ: Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Hoàn thành: 2016
Diện tích: 78m2
Hình ảnh: Quang Dam

Nguồn:batdongsan.com.vn