07
Dec

Nhà phố ngập tràn cây xanh và ánh sáng của cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng

Nhà Q nằm ở ngoại ô thành phố Đà Nẵng, là tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ ở Đà NẵngNhà Q nằm ở ngoại ô thành phố Đà Nẵng, là tổ ấm của cặp vợ chồng mới cưới. Với diện tích đất 100m2, thiết kế được hình thành với ý tưởng về một ngôi nhà nhiệt đới có thể thích nghi với điều kiện khí hậu miền Trung khắc nghiệt.

Nhà Q là tổ ấm của cặp vợ chồng mới cưới, những người yêu thiên nhiên, yêu thực vật và cá cảnh như cái cách mà họ yêu nhau. Cặp đôi trẻ đã dành khá nhiều thời gian để trò chuyện với đội ngũ kiến trúc sư trước khi dự án được hình thành. Họ nói về cuộc sống trước đó, về căn studio tí hon mà họ từng sống và sự tồi tệ của nơi ở cũ.

Đó là lý do vì sao cặp đôi muốn có một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và không khí trong lành, một ngôi nhà có cây xanh, hồ cá, một ngôi nhà với bầu không khí tự nhiên, đó cũng là ngôi nhà với những giọt nước mắt hạnh phúc.

May mắn là sau khi dự án hoàn thành, hầu hết nhu cầu của chủ nhà đều được đáp ứng. Họ hài lòng với ngôi nhà và cám ơn kiến trúc sư vì đã biến giấc mơ của họ thành hiện thực, giấc mơ về một ngôi ngôi nhà hoàn hảo như trí tưởng tượng của họ thời thơ ấu. Đội ngũ thiết kế hy vọng rằng, ngôi nhà mới sẽ tiếp tục mang đến hạnh phúc cho cặp đôi và cho cả con cháu họ sau này.


Ý tưởng kiến trúc là một ngôi nhà với hình khối đơn giản với các phòng và các không gian được vận hành theo chuỗi có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chủ nhà.


Ở Việt Nam, những ngôi nhà trong thành phố phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như diện tích hạn chế, thiếu ánh sáng và thông gió tự nhiên…

Trong đó, thiếu hụt ánh sáng và thông gió tự nhiên và vấn đề quan trọng nhất cần được ưu tiên giải quyết.


Vì lẽ đó, Nhà Q được thiết kế có một khoảng vườn rộng ở trước nhà, cũng là nơi đỗ xe. Khoảng vườn này giúp đưa ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành vào nhà. Đây cũng là khoảng đệm tự nhiên ngăn cách ngôi nhà với đường phố ồn ào.

Cây cối đóng vai trò không thể thiếu, là điểm nhấn của Nhà Q, giúp tạo ra những không gian thư giãn bên trong ngôi nhà nhỏ.

Những người sống tại đây sẽ luôn cảm thấy thư giãn khi ở trong nhà bởi những năng lượng tự nhiên và nhiệt độ lý tưởng được tạo ra bởi sự kết hợp giữa các vật liệu địa phương có sẵn, cây xanh và gam màu trung tính.

Khu vực nấu nướng được bố trí ngay sau lối vào nhà, đối mặt với hệ cửa kính trong suốt nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Góc ăn uống đơn giản với lối bài trí bất đối xứng, kết hợp ngẫu hứng giữa ghế tựa và băng ghế.

Đi sâu vào bên trong, phòng khách được giật cấp lên cao hơn tạo sự phân chia ước lệ.


Ở cuối nhà, kiến trúc sư bố trí hồ cá Koi ngay dưới giếng trời như một cách để làm sinh động thêm không gian sống và thỏa mãn ước mơ thời thơ ấu của chủ nhà.


Thiết kế cầu thang đơn giản, đảm bảo sự thông thoáng cho không gian.

Phòng ngủ đón nhận lượng lớn ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành nhờ giếng trời cuối nhà.

Một phòng ngủ khác trong nhà.


Phòng vệ sinh.


Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng trệt.


Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.


Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.


Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng mái.

Mặt cắt.

Thông tin dự án:
Đơn vị thiết kế: Q concept
Diện tích xây dựng: 100m2
Năm hoàn thành: 2019
Hình ảnh: Quang Dam
Kỹ sư: Quốc Trung
Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2019/12/05/nha-pho-ngap-tran-cay-xanh-va-anh-sang-cua-cap-vo-chong-tre-o-da-nang