13
Aug

SKB Office – Nhà quê nơi phố thị

Được lấy cảm hứng từ ngôi nhà ba giang xưa kết hợp với vật liệu tranh sen, SKB Office là đã mang hương vị miền quê vào giữa nơi phố thị ồn ào.


Trong những năm gần đây chúng ta nghe nói nhiều về ngập úng ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng. Để giải quyết vấn đề này, nhóm thiết kế đã đề xuất sử dụng giải pháp vườn trên cao. Đây là giải pháp đơn giản và lại hiểu quả nhất để giữ nước trên lớp đất trồng cây ở các mái nhà và cho thấm tự nhiên xuống.

  
Giải pháp mái này không chỉ có thể giữ nước, mà còn giúp cách nhiệt và điều hòa không khí cho ngôi nhà, hạn chế sử dụng năng lượng điện bằng hệ thống vườn trên mái. Việc sử dụng những mái nhà xanh như vậy sẽ giúp cải thiện môi trường sống tại đô thị trong tương lai.

Ngoài ra công trình còn kết hợp vật liệu tranh sen, một loại vật liệu mái khá quen thuộc ở vùng quê miền trung Việt Nam với đặc tính thân thiện môi trường chống nóng rất tốt, thi công đơn giản, giá thành hợp lý, tạo cảm giác gần gũi. Nhìn từ trên cao xuống, công trình có tới 30% mái lá được làm từ cỏ tranh (một loài cỏ dại mọc nhìu ở bờ ao, bờ sông ở miền trung ), 70% diện tích còn lại được phủ xanh bởi các loại cây ăn trái lâu năm, các loại rau, Hoa và cỏ nhung.

Chúng tôi cố gắng trả lại cho tự nhiên những gì tự nhiên nhất. Đến mùa mưa, nước sẽ được giữ 1 phần ở lớp đất trên mái phần còn lại sẽ thấm tự nhiên xuống lớp đất bên dưới, bổ xung lượng nước ngầm cho đất. Và mùa nắng cây cối sẽ làm nhiệm vụ điều hoà không khí như công việc trước giờ của nó.


Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của mái tranh sen là tuổi thọ tầm 8-10 năm, và không có khả năng chịu được gió lớn. Và ngoài ra một yếu tố khác là bão, nên ngoài việc chống nóng còn phải đảm bảo yếu tố chống gió bão cho ngôi nhà nên giải pháp mái bê tông lợp tranh sen là giải pháp an toàn nhất cho ngôi nhà. Vừa chống nắng nóng vào mùa hè, vừa chống gió bão vào mùa đông.

 
Với diện tích 200m2, ngôi nhà gồm 3 không gian chính: Khối Văn Phòng; Khối phòng khách nối liền với quầy bar nhỏ, khi cần thiết không gian này có thể linh động biến đổi thành không gian Training cho các bạn nhân viên nhà hàng hoặc quầy bar; Khối nhà ở lầu 1 có không gian mở ra khu vườn, và có 1 bếp phụ để có thể BBQ ngoài trời.


Mái hiên và khu vườn trước Giang nhà là nơi bạn chủ nhà có thể đọc sách và trồng rau vừa thư giản đầu óc vừa có rau sạch hàng ngày cho gia đình nhỏ. Khu vườn trên mái cũng là nơi các bạn nhóc có thể vui đùa và trò chuyện bên nhau vào những dịp cuối tuần.


Hồi lúc mới bàn giao nhà bạn chủ nhà tâm sự với mình thế này: “Ngôi nhà này mình thấy giống như đang sống với tuổi thơ của mình” .

 
Nơi đây sẽ xoá nhoà ranh giới giữa con người với thiên nhiên, giữa bên trong với bên ngoài, giữa thành thị và nông thôn.

Thông tin công trình:
Năm hoàn thành: 2020
Thiết kế và Thi công: Chong Chóng Architecture
Địa chỉ: 96 Lý Thường Kiệt, Sơn Phong, Hội An, Quảng Nam
Photo: Dương Văn Mậu.

Một số hình ảnh khác của công trình:

   

   

    

   

Nguồn: tapchikientruc.com.vn