04
Mar

Chiếc ô khổng lồ trong con hẻm nhỏ| AD+ studio

Ngôi nhà hai tầng của cặp vợ chồng trẻ nằm trong góc khuất của con hẻm nhỏ ở Sài Gòn. Nằm giữa các khối nhà dày đặc, công trình vẫn nổi bật nhờ hình dạng và kết cấu mái gợi nhớ tới chiếc ô.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 3

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: AD+studio
  • Nhóm31 thiết kế     : KTS Nguyễn Đặng Anh Dũng, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh 
  • Diện tích khu đất: 93 m2
  • Diện tích xây dựng: 62 m2
kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 5

Hiện trạng là nhà cấp 4 cũ với một số hình ảnh kiến trúc quen thuộc (hàng hiên, khe tường gạch thông gió,…); đây là những chi tiết tự phát của dạng công trình nằm trong vùng biên độ nhiệt dao động nhỏ, thường nóng và mưa nhiều.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 29

Ở nơi nắng nóng quanh năm như Sài Gòn, bóng râm dưới tán cây, mái hiên hay một cái ô thường gợi cảm giác dễ chịu nhờ nhiệt độ thấp hơn bên ngoài, tầm nhìn thông thoáng. Đó cũng là nguồn cảm hứng để các KTS Nguyễn Đặng Anh Dũng, Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh (AD+studio) thiết kế ngôi nhà.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 18
Không gian tầng 1

Trước nhà là một khoảng sân rộng, từ cao độ mái có thể khai thác tầm nhìn ra xung quanh – một khu vực thoáng đãng và tương đối biệt lập hình thành bởi hệ cây xanh hiện trạng và khoảng lùi từ các công trình lân cận. Đây là hai yếu tố chủ yếu định hướng giải pháp cải tạo.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 31
Lối vào nhà

Gia chủ muốn giữ lại tầng một, sửa chữa, làm thêm một tầng. Trước nhà là một khoảng sân rộng, cây xanh che bóng mát nên tạo ra không gian tương đối biệt lập.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 22

Khu đất có bề ngang 6m cho phép chia tách mặt bằng theo cả chiều ngang và chiều dọc. Nhờ đó, ngôi nhà có thể mở cửa ở nhiều phía, thông thoáng hơn.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 4
Không gian thoáng đãng ở phòng khách

Các chi tiết kiến trúc của nhà cũ như hàng hiên, tường gạch mộc, gạch thông gió được tái sử dụng trong nhà mới. Những yếu tố này phù hợp với điều kiện nhiều mưa nắng ở Sài Gòn.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 7
Ban công tầng 2

Ngôi nhà sử dụng kết hợp giữa các chi tiết tương phản: Những mảng tường gạch mộc xen kẽ tường sơn trắng, sàn bê tông với bàn ghế hiện đại.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 10
kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 16

Cầu thang được bố trí giữa nhà nhưng khá gọn nên không ảnh hưởng nhiều tới diện tích sử dụng ở tầng một. Khu bếp và bàn ăn nằm ở phía cuối nhà, tách biệt với phòng khách nhờ khoảng giếng trời. Chỗ chế biến thực phẩm được bố trí ở khu thông thoáng và tiện cho các thành viên trong nhà giao lưu.

kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 27
kien viet chiec o khong lo trong con hem nho 23

Khung nhà cấp bốn cũ được giữ lại, gia cố hệ khung mới đỡ sàn tầng 2. Mái bao che cũng được giảm tải trọng. Tầng 2 là khu vực nghỉ ngơi của gia đình với phòng ngủ nhỏ nhưng không bị bí bức nhờ có khung cửa sổ lớn. Gia chủ dành nhiều diện tích cho các khoảng không gian ngoài trời hoặc khu phụ.

Xem thêm hình ảnh tại đây:Gallery not found.

BT: N.Huế

Tổng hợp từ nhiều nguồn: vn express, theo thuyết minh của Kts

Nguồn: kienviet.net